Blog

TẠI SAO NGƯỜI TRONG CUỘC VÁC ĐƠN KIỆN GRAB ?

Vụ Vinasun kiện Grab đang đi đến hồi kết với phần thắng nghiêng về phía Vinasun thì phía Grab lại tiếp tục đối mặt với vụ kiện mới, đó lại “người trong cuộc” đang vác đơn kiện mình. “Người trong cuộc” chính là những lái xe Grab hay nói đúng hơn là đối tác của Grab.

Một thực tế quá đau đớn khi rất hiếm có trường hợp nào nhân viên mà mình quản lý lại quay lại kiện chính mình. Nhưng hậu quả nào cũng có nguyên nhân cả, vậy nguyên nhân ở đây là gì?

Phần lớn lái xe quy kết Grab “nói một đằng làm một nẻo”. Khi mới vào Việt Nam thì chiêu mộ lái xe bằng cách chiết khấu thấp, thưởng ưu đãi, khuyến mãi thu nhập khủng, … Đến khi Grab chiếm lĩnh thị trường, khách hàng ổn định thì trở mặt, quay lại tăng chiết khấu (đến 28,6%) và đưa ra nhiều hình thức xử lý kỷ luật lái xe như cắt App, khóa tài khoản, không cho đón khách, thậm chí là loại bỏ vĩnh viễn.

Mang tiếng là đối tác nhưng lái xe không quyết định được điều gì kể cả thỏa thuận giá với khách. Grab quyết định tất cả, lái xe không thể từ chối những cuốc xe nguy hiểm đến tài sản và tính mạng chính mình. Như thế là Grab áp đặt cho lái xe vì nếu không nhận 3 cuốc khách thì sẽ bị khóa tài khoản vĩnh viễn.

Rất nhiều lái xe thừa nhận mình mua được chiếc xe chủ yếu từ tiền vay ngân hàng cộng với tiền bao năm tích cóp. Khi Grab tước đi quyền lợi và sự an toàn của lái xe thì gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của nhiều gia đình, liên đới đến vấn đề an sinh xã hội sau này.

Để bảo vệ quyền lợi cho bản thân và gia đình, buộc lòng anh em lái xe phải đứng lên kiện Grab, khi chủ làm sai thì tớ đi kiện cũng là điều đương nhiên vì chúng ta đang sống trong xã hội có luật pháp kỷ cương và luôn đặt lợi ích người dân lên trên hết.

Tôi nghĩ với kiểu làm ăn như thế thì tiếp theo sẽ có nhiều vụ kiện khác mà Grab chính là bị đơn./.

-Châu Toàn Hảo-

https://youtu.be/Zwq2zWTH97c